SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
8
9
4
6
4
7
Bản tin quận 05 Tháng Ba 2018 2:50:00 CH

Triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018

 

Ngày 5/2/2018, Ủy ban nhân dân Quận 5 đã ban hành kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018. Theo đó, Ủy ban nhân dân Quận đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể:

Nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm, trong đó tập trung đầu tư trang thiết bị, dụng cụ xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; Tổ chức giám sát tại chợ Hòa Bình, Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông về đầu tư trang thiết bị kiểm nghiệm tại chợ; lấy mẫu giám sát sản phẩm vào chợ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc. Trên cơ sở truy xuất nguồn gốc toàn bộ hệ thống kinh doanh thịt heo, tiếp tục triển khai hệ thống truy xuất đối với gia cầm, rau quả và thủy sản. Đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm của tuyến quận và phường.

Tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật; giáo dục ý thức trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh; nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm thực phẩm. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các đoàn thể Quận 5, tổ chức truyền thông về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm đúng quy định; điều kiện kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống và lựa chọn thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm soát việc kinh doanh, sử dụng phụ gia, chất cấm trên địa bàn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm hạn chế sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất thực phẩm, phải sử dụng phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Từng bước triển khai xây dựng thí điểm chợ an toàn thực phẩm tại chợ Hòa Bình đối với khu vực kinh doanh thịt heo. Hỗ trợ nâng cấp chợ và các quầy sạp theo đúng quy định. Không kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc và xử lý nghiêm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm giả, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Từng bước sắp xếp, quản lý chặt chẽ việc kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên tiến tới chuyển đổi ngành hàng theo quy hoạch chung của quận và Thành phố. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm bất hợp pháp trên địa bàn. Mỗi phường xây dựng 1 khu vực thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm. Xây dựng 1 tuyến đường không có thức ăn đường phố.

Tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm  kịp thời đúng quy định và tổ chức giám sát sau cấp giấy. Tiếp tục triển khai ký cam kết trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Kiểm tra, đánh giá, phân loại và công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp trên địa bàn quận theo phân cấp. Tổ chức lấy mẫu tại các cơ sở sơ chế, chế biến sản xuất và kinh doanh thực phẩm, chợ truyền thống để kiểm tra các chỉ tiêu về chất lượng an toàn thực phẩm. Tập trung các nhóm sản phẩm có nguy cơ cao, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất cấm,… Xử lý triệt để đến tận gốc khi phát hiện các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là nông sản thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ cơ sở sản xuất trong việc kiểm nghiệm định kỳ theo quy địnhviệc triển khai công tác tự kiểm tra chất lượng sản phẩm của cơ sở theo quy định.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân quận cũng tổ chức thanh, kiểm tra hàng năm, theo chuyên đề và đột xuất, đảm bảo các cơ sở thực phẩm phải được thanh, kiểm tra theo quy định. Đặc biệt tập trung vào các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, xử lý nghiêm các sai phạm, kịp thời ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Kịp thời thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, công khai thông tin các sản phẩm không an toàn, tên đơn vị vi phạm  trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nâng cao trình độ về phòng ngừa và điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm. Ngăn chặn kịp thời các bệnh lây qua đường thực phẩm. Phát hiện sớm và xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất về sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Tiếp tục hướng dẫn thực hiện và hoàn thiện hệ thống tự kiểm tra tại các bếp ăn tập thể. 100% bếp ăn tập thể phải ký cam kết trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Giám sát chặt chẽ các cơ sở bếp ăn tập thể, nhà hàng tiệc cưới, lễ hội… Đảm bảo thanh, kiểm tra bếp ăn tập thể (theo phân cấp quản lý) 01 lần/năm và xử lý nghiêm các vi phạm. Tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Tăng cường truyền thông, kiểm tra, xử lý nghiêm nhằm tiếp tục cải thiện điều kiện kinh doanh đối với thức ăn đường phố.                          


Số lượt người xem: 1151    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm