SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
8
8
4
1
5
2
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 15 Tháng Mười Một 2021 10:45:00 SA

Một số gương điển hình trong công tác phòng, chống dịch tại Quận 5

 

TRUNG ÚY PHAN ĐÌNH LINH – VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

Để chia sẻ gánh nặng công việc với Đảng ủy – Ủy ban nhân dân phường, đoàn thể và lực lượng Quân sự trong việc lo lương thực, thực phẩm cho Nhân dân. Trung úy Phan Đình Linh - Cảnh sát khu vực Khu phố 1, Phường 1 đã chủ động liên hệ khắp nơi, trình bày tình hình khó khăn của Nhân dân để vận động các mạnh thường quân ủng hộ rau củ, gạo, mì tôm, trái cây cho Nhân dân trên địa bàn. Chỉ có cố gắng đảm bảo lương thực, thực phẩm cho bà con, nhất là giúp đỡ các hộ khó khăn thì mới hạn chế được hết mức việc bà con phải đi ra đường để mua sắm, tránh được việc lây nhiễm dịch bệnh. Qua đó, anh Linh cùng các đồng chí của mình đã liên hệ mạnh thường quân ủng hộ được 4.500 kg gạo, 350 thùng mì tôm, 8.000 kg rau củ (chia thành nhiều đợt), 300kg trái cây, 10.000.000đ tiền mặt gửi đến người dân tại khu phố.

 

Khi dịch bệnh kéo dài, nguồn lực từ thiện không còn nhiều, anh Linh đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ chi phí vận chuyển, liên hệ nhờ Công an các tỉnh lân cận, thu mua rau, củ đồng giá 10.000đ/kg – 12.000đ/kg, vận chuyển bằng xe luồng xanh đến Thành phố Hồ Chí Minh để Nhân dân mua lại, đảm bảo bữa ăn hàng ngày. Rau củ được giao lại cho ban điều hành các tổ dân phố tập kết, đem đến cửa từng hộ dân để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tuyệt đối không để Nhân dân phải ra khỏi nhà để nhận.

Bên cạnh đó, anh Linh còn là người tích cực vận động người dân trong khu phố thực hiện tốt mô hình Tổ dân phòng tự quản, kiểm soát thực hiện Chỉ thị 16 và việc đi lại của người dân “Vùng xanh” với phương châm “Dân ta tự bảo vệ mình”. Thực hiện các nội dung chốt chặn ở đầu các con hẻm, không cho người lạ và shipper từ bên ngoài đi vào khu dân cư là giải quyết được 50% nguy cơ. 50% còn lại là dựa vào việc kiểm soát đi lại của người dân theo Chỉ thị 16 của Chính phủ; thực thi thông điệp 5K do Bộ Y tế khuyến cáo, đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn thường xuyên đối với tất cả người dân ra vào khu dân cư ít nhiều sẽ làm hạn chế rất nhiều nguồn lây của virus.

Khi được trao đổi, anh Linh cười và nói “Những công việc anh đang làm cũng là những công việc bình thường mà nhiều cán bộ, chiến sĩ công an, cán bộ công chức hay các tình nguyện viên đang làm, chăm lo cho người dân trên địa bàn Khu phố 1, Phường 1 mà thôi; không có gì lớn lao cả, làm việc với tấm lòng, sự sẻ chia, giúp đỡ người dân là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mình”.

HOA NỞ TRONG BÃO

Vượt lên trên những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh khi mà nguồn thu nhập gia đình bị tác động mạnh trước làn sóng thứ tư của đại dịch  Covid-19, chú Trương Phước Nhân - Một người dân ở Khu phố 4A Phường 11 đã lặng lẽ phục vụ xe cứu thương cho những người bị F0 đi cấp cứu gấp, hỗ trợ máy thở Oxy và bình Oxy có sẵn khi chú còn chạy xe cấp cứu tư nhân cho nhiều ca F0 nhanh chóng ổn định sức khỏe trước khi đưa đi bệnh vện dã chiến. Chú Nhân chia sẻ “Do dịch nên vợ nghỉ bán cơm, kinh tế gia đình không khấm khá, có gì ăn nấy, dịch giã thì ai cũng vậy. Tôi tâm niệm người khá giả thì giúp nhiều, còn mình không dư dả thì cũng giúp ít”.

 

Bên cạnh đó, thấu hiểu nỗi vất vả của Chính quyền, cán bộ y tế phường trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Chiều ngày 16/8/2021, chú Nhân đã trao tặng 4 bình Oxy dung tích 20 lít cho Trạm Y tế phường với mong muốn những bình Oxy dung tích lớn này sẽ hỗ trợ tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân cũng như công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tin tưởng rằng, có những tấm gương sáng như chú Nhân cộng với sự đoàn kết, đồng lòng chia sẻ của người dân, đại dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

CHUYẾN XE CẤP CỨU NGHĨA TÌNH

Với tấm lòng cao đẹp vì người dân khó khăn, không ngại khó khăn, vất vả, chiếc xe cấp cứu của chú Mai Tấn Lộc, ngụ tại 120 Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5 đã đưa hơn 130 người bệnh tại Phường 2 và các phường lân cận của Quận 5 đến bệnh viện, giúp cho nhiều trường hợp bệnh nhân trở nặng được cứu chữa kịp thời, vượt qua giai đoạn nguy hiểm; đồng thời, xe của chú sẵn sàng đón những trường hợp khỏi bệnh từ các bệnh viện thu dung, bệnh viện dã chiến trở về nhà miễn phí.

 

Dù hàng ngày phải làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, có khả năng bị lây nhiễm rất cao, nhưng chú Mai Tấn Lộc luôn vui vẻ, lạc quan và luôn trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không ngại khó, ngại khổ, ở bất cứ thời điểm nào dù sáng sớm hay đêm khuya khi có người cần giúp đỡ là đi. chú Mai Tấn Lộc cho biết: “Còn sức khỏe ngày nào thì giúp dân mình ngày nấy. Nếu ai cũng sợ Covid thì không ai giúp dân”.

Với những suy nghĩ bình dị mà cao cả và sự chia sẻ hỗ trợ giúp dân trong giai đoạn khó khăn hiện nay, chú Mai Tấn Lộc xứng đáng là điển hình gương “Người tốt việc tốt” trong việc chung tay, góp sức phòng chống dịch bệnh. Hy vọng những việc làm ý nghĩa của chú sẽ được lan tỏa để có thêm nhiều chuyến xe nhân ái, nghĩa tình giúp cho người dân TPHCM vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

TRẦN CHÍ OAI – TÌNH NGUYỆN VIÊN LÀ BỆNH NHÂN NHIỄM COVID – 19

Trần Chí Oai là chiến sĩ dân quân cơ động phường 8, Quận 5; tham gia công tác tại phường từ đầu mùa dịch, đến ngày 17/8/2021, với sự nhiệt tình trách nhiệm, anh được phân công trực chốt, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại Bệnh viện dã chiến số 5 (Thuận Kiều).

 

Trong quá trình làm nhiệm vụ, anh bị nhiễm Covid – 19, dù được điều trị khỏi nhưng di chứng do Covid – 19 để lại là khó đoán được. Không chỉ gia đình mà đồng đội và lãnh đạo phường hết sức quan tâm, lo lắng sức khỏe của anh.

Thế nhưng, vì bản thân đã trải qua giai đoạn F0, Trần Chí Oai hiểu rõ những bệnh nhân Covid – 19 đang cần gì và anh cũng không thể nào quên những vất vả của đồng đội đang đối mặt ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch. Điều đó như mệnh lệnh của trái tim thôi thúc anh tiếp tục đăng ký tham gia tình nguyện phòng chống dịch tại Bệnh viện điều trị Covid- 19 Quận 5.

Trần Chí Oai như một chú ong chăm chỉ, không quản nắng mưa, khó nhọc và luôn xông xáo, hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Một tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập và noi theo.


Số lượt người xem: 797    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm