SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
4
1
3
1
8
5
Bản tin quận 05 Tháng Sáu 2017 2:55:00 CH

Hội Cựu chiến binh phường 9 – điểm sáng thực hiện mô hình “5+1” tại Quận 5

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Thép Hỗn, Chủ tịch Hội CCB phường 9, Quận 5 cho biết: “Muốn phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là giữ vững sự ổn định, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân rộng khắp, vững chắc; tập hợp và phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác đảm bảo An ninh trật tự -An toàn xã hội. Nhận thức rõ điều đó, nhiều năm qua, lực lượng Cựu chiến binh (CCB) phường 9 đã không ngừng phát huy bản chất và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc””.

Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm đa dạng, phong phú, hoạt động hiệu quả ở các cơ sở Hội CCB. Mô hình “5+1” (5 thành viên mặt trận, đoàn thể vận động 1 đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng) tại Hội CCB Phường 9 Quận 5 là một cách làm hay, một “điểm sáng” từ nhiều năm qua, được cấp ủy chính quyền, nhất là Công an Phường 9 và Công an Quận 5 đánh giá cao.

Ông Hỗn cho biết, để hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)” đạt hiệu quả cao, Hội CCB phường đã triển khai nghiêm túc và đầy đủ các nội dung ký kết liên tịch với Ban CHQS, Công an phường. Với phương châm “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ, tuyên truyền viên CCB và các thành viên của Mặt trận đã phối hợp với lực lượng công an tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào BVANTQ; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời tranh thủ sự đồng thuận từ các đoàn thể, từ những người có uy tín trong tôn giáo, dân tộc tổ chức lồng ghép tuyên truyền nội dung phòng, chống các loại tội phạm, gắn với phong trào BVANTQ. Đến nay, toàn phường đã có nhiều CCB làm nòng cốt tham gia công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phong trào BVANTQ.

Cũng theo Chủ tịch Hội CCB Phường 9, khi được cấp ủy, chính quyền địa phương giao nhiệm vụ cảm hóa và giáo dục 22 đối tượng sau cai nghiện, tái hòa nhập công đồng, bản thân ông và tập thể Ban Chấp hành không khỏi băn khoăn, lo lắng. Lo lắng vì làm sao để thuyết phục, cảm hóa giáo dục các “con nghiện” không lâm vào cảnh “ngựa quen đường cũ”. Khi mà xung quanh khu chợ, công viên và một số địa điểm phức tạp thường là những nơi bọn buôn bán chất ma túy tìm đến để mời chào, dụ dỗ, khống chế, ép buộc.

Từ những trăn trở đó, Ban chấp hành đã thống nhất phân công các CCB có uy tín trong khu dân cư, với phương châm là mỗi thành viên tham gia là một tuyên truyền viên. Từ đó họ tiếp cận các đối tượng để cảm hóa, giáo dục. Đáng chú ý là có sự tham gia tích cực của “Tổ xã hội tình nguyện” phường. Tổ này có 2 CCB (trong 6 tổ viên) tham gia. Bằng việc phân tích, dẫn chứng về hậu quả, tác hại của việc sử dụng chất ma túy để mỗi đối tượng phải nhận thức được rằng, ma túy đang làm tan vỡ hạnh phúc ở mỗi gia đình, làm suy giảm kinh tế của đất nước, phát sinh tội phạm và gây mất trật tự-an toàn xã hội …Từ sự kiên trì “mưa dầm, thấm lâu”, tất cả 22 đối tượng đã hứa quyết tâm xa rời ma túy.

Ông Đồng Thép Hỗn còn cho biết, nếu chỉ dừng lại ở việc vận động, tuyên truyền cảm hóa không thì chưa đủ. Chưa đủ vì không bền vững. Người xưa có câu “Nhàn cư vi bất thiện”, việc chỉ dừng lại ở giai đoạn này thì dứt khoát sớm hay muộn họ lại tái nghiện. Bởi vậy, BCH đã giao cho các chi hội liên hệ với các cơ sở kinh tế, các cá nhân hảo tâm tạo công ăn, việc làm (như bốc vác, bảo vệ tại các chợ, khu phố) và giúp vốn để các đối tượng có phương tiện kiếm sống.

Phát huy tác dụng và tính hiệu quả của “Tổ xã hội tình nguyện” trong phòng chống tệ nạn ma túy cũng là một nội dung mà BCH Phường hội thường xuyên quan tâm trong hoạt động phối hợp. Hàng tháng, hàng quý thường trực Phường hội nắm tình hình, trao đổi những kinh nghiệm trong tuyên truyền vận động để rút ra những bài học, cách làm trong tuyên truyền vận động. Ông Hỗn cho rằng, muốn các đối tượng tránh đi sự mặc cảm, điều cần thiết nhất là mỗi thành viên, mỗi người dân ở khu dân cư cần sự chia sẻ cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ về mọi mặt.

Từ những cách làm trên, từ tháng 7/2014 đến nay, chưa có đối tượng nào (trong 22 đối tượng được Hội Cựu chiến binh tiếp nhận) tái nghiện hoặc vi phạm pháp luật. Nhiều trường hợp đã ổn định cuộc sống như anh Nguyễn Hữu Phát đang sống hạnh phúc bên vợ và 2 con tại địa phương.

Trao đổi về vai trò của Hội Cựu chiến binh Phường 9 trong thực hiện Nghị quyết Liên tịch 01 của Bộ Công an và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cụ thể là hiệu quả trong thực hiện văn bản ký kết liên tịch giữa các phường và của Hội Cựu chiến binh Quận 5, ông Lê Văn Đẳng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 5 cho biết, Hội Cựu chiến binh Phường 9 là một điểm sáng trong thực hiện nội dung này từ nhiều năm qua. Từ việc đề cao trách nhiệm của mỗi bên trong thực hiện văn bản ký kết liên tịch, Hội Cựu chiến binh Phường 9 đã có mô hình hay trong vận động các đối tượng sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Đó là trong vận động phải kiên trì, sâu sát, tạo được sự gần gũi, sẻ chia và luôn sẵn sàng giúp đỡ về mọi mặt.


Số lượt người xem: 1234    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm