SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
8
8
3
9
5
7
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 07 Tháng Sáu 2021 9:30:00 SA

Lê Minh Hòa – Người tổ trưởng tận tâm, điển hình “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

 

Với anh Lê Minh Hòa - Tổ trưởng Tổ điện - Điện lạnh Xưởng Sửa chữa Ô tô Thành Lợi (Công ty CP Ánh Dương Việt Nam; Quận 5), việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là những việc làm thiết thực hàng ngày được thể hiện rõ nét từ nhận thức, tư tưởng, đạo đức, lối sống và đặc biệt thể hiện trong nhiệm vụ chuyên môn.

Gia cảnh khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh Lê Minh Hòa không thi đại học như bạn bè mà đăng ký theo học trung cấp điện lạnh tại Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành - TP HCM. Ra trường, anh đi làm cho một doanh nghiệp (DN) và năm 2003 mới chính thức về Công ty CP Ánh Dương Việt Nam.

Yêu nghề nên 17 năm làm việc tại Xưởng Sửa chữa Ôtô Thành Lợi, anh Hòa luôn nỗ lực hết sức mình để trau dồi kiến thức chuyên môn, đặc biệt là nâng cao kỹ năng nghề. Và vượt lên tất cả ở người thợ trẻ này vẫn là tinh thần nhẫn nại, sáng tạo không ngừng nghỉ.

Hàng loạt giải pháp, sáng kiến cải tiến có tính ứng dụng đã được anh Hòa thực hiện, được ban giám đốc và đồng nghiệp đánh giá cao. Trong số những "đứa con tinh thần" của mình, anh tâm đắc nhất với sáng kiến "Gia công quạt gió dàn lạnh xe ôtô" thực hiện vào năm 2019. Do thường xuyên phục vụ khách hàng nên dàn lạnh trên ôtô hoạt động gần như hết công suất khiến quạt gió dễ hỏng hóc. Nếu thay quạt mới, công ty phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ (khoảng 2 triệu đồng).

Tự tin vào năng lực bản thân, anh Hòa đề xuất lãnh đạo xưởng cho phép gia công bộ phận này. Bỏ không ít thời gian tìm vật liệu thay thế và gia công thêm một số chi tiết, anh cho ra lò sản phẩm có giá thành chỉ bằng 1/5 đặt mua. Sáng kiến này của anh làm lợi cho công ty khoảng 300 triệu đồng/năm.

Niềm vui nhân lên gấp bội khi sáng kiến này của anh được nhân rộng ra tất cả xưởng sửa chữa của công ty. Chia sẻ về các sáng kiến của mình, anh Hòa bộc bạch: "Nói sáng kiến chi to tát, với tôi, đơn giản chỉ là việc đẻ việc. Thấy doanh nghiệp khó khăn thì mình và anh em cùng xắn tay tháo gỡ. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và phát triển ổn định cũng là trách nhiệm của người lao động. Doanh nghiệp đi lên thì đời sống của người lao động cũng được cải thiện".

Người tổ trưởng tận tâm: Những nỗ lực không ngừng nghỉ giúp anh Hòa chiếm được niềm tin của lãnh đạo xí nghiệp, nhất là anh em đồng nghiệp. Với thợ trẻ, anh không chỉ là một đồng nghiệp mà còn là một người thầy, người đàn anh đáng nể trọng.

Quản lý Tổ điện - Điện lạnh của xưởng với hơn 20 thành viên, đa số là thợ trẻ, anh Hòa luôn ý thức được trách nhiệm của người đứng đầu, do vậy anh luôn sẵn lòng giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trong quá trình tiếp cận công việc. Với những nhân viên mới, anh cầm tay chỉ việc từng chút một cho đến khi họ thạo nghề mới thôi. Sự tận tâm ấy của anh giúp nhiều thợ trẻ bớt bỡ ngỡ, từ đó tiến bộ không ngừng. Cái hay khác là anh biết huy động sức mạnh tập thể khi bắt tay thực hiện các sáng kiến, giải pháp. Khi nảy sinh ý tưởng mới, anh cùng anh em thảo luận để đưa ra giải pháp khả thi nhất.

Trong quá trình thực hiện, anh luôn đôn đốc, theo dõi và góp ý để tháo gỡ khó khăn cho đồng nghiệp. Với sự động viên của anh, sau mỗi lần thất bại, những thợ trẻ trong xưởng có thêm bài học kinh nghiệm để trưởng thành hơn. "Người quản lý phải biết cách khơi dậy đam mê nghề nghiệp và đặt trọn niềm tin vào nhân viên dưới quyền. Mỗi sáng kiến của tôi luôn có sự đóng góp của tập thể và tôi hạnh phúc vì điều đó" - anh Hòa tâm sự.

Anh Võ Văn Thông, một kỹ thuật viên gắn bó với xưởng được 4 năm, kể: "Tôi may mắn được làm việc với anh Hòa từ những ngày đầu tiên. Không chỉ là một người chỉn chu trong công việc, anh luôn khắt khe với thợ trẻ. Với những kỹ thuật viên chưa rành nghề, anh kèm cặp, hướng dẫn tới nơi tới chốn. Còn với những anh em có tay nghề, anh chỉ gợi ý, quan sát từ xa và để họ tự chịu trách nhiệm với công việc mình. Chính sự tin tưởng của anh đã giúp đồng nghiệp trưởng thành hơn".

Mỗi ngày, dù phải đi về hơn 70 km từ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đến xưởng (quận Thủ Đức, TP HCM) nhưng anh vẫn miệt mài với công việc của một người thợ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh thu ngành vận tải hành khách công cộng sụt giảm, đời sống anh em thợ cũng khó khăn. Thế nhưng, anh Hòa vẫn động viên anh em kỹ thuật viên cố gắng bám trụ và làm tốt công việc được giao.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Quản lý Xưởng Ôtô Thành Lợi, nhận xét: “Anh Hòa là một tấm gương sáng về sự cần mẫn, đam mê sáng tạo. Các sáng kiến của anh không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn phát triển ổn định. Là người thợ đầu đàn, Hòa luôn nhiệt tình kèm cặp, hướng dẫn thợ trẻ, giúp họ có những bước tiến vững chắc trong nghề nghiệp”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” của tổ chức Công đoàn, anh Lê Minh Hòa đã vinh dự đạt giải thưởng Trần Văn Kiểu, Quận 5 và sau đó được giải thưởng Tôn Đức Thắng cấp Thành phố.


Số lượt người xem: 754    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm