SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
8
8
4
0
8
5
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 20 Tháng Sáu 2022 8:05:00 SA

Người truyền lửa cho thế hệ trẻ

 

Trong những ngày này, trên những con đường của Quận 5 lại thấp thoáng bóng dáng một người phụ nữ nhỏ nhắn xuôi ngược, tất bật. Đó là cô Lê Thị Hiền, mà mọi người thường gọi bằng cái tên thân thương má Năm, một trong những nhân chứng lịch sử của Quận 5. Má Năm - một ngọn đuốc rực sáng qua các nhà tù Chí Hòa, Phú Lợi, Thủ Đức, Gò Công, Tam Hiệp và Côn Đảo. Má Năm tham gia cách mạng rất sớm, năm 1952 khi mới 16 tuổi. Năm 1957, má bị địch bắt, chúng đày ải, tra tấn dã man suốt 12 năm qua 6 nhà tù. 12 năm được rèn luyện ý chí cách mạng, ý thức tổ chức kỷ luật và má Năm luôn đứng vững như ngọn đuốc thiêng sáng soi con đường cách mạng cho thế hệ sau tiến lên. Ra tù, má Năm tiếp tục tham gia chiến đấu cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngay sau ngày giải phóng, má Năm được tổ chức phân công là Phó Ban cán sự Quận ủy Quận 5 và khi nghỉ hưu, má là Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 5.

 

Từ khi về hưu vào năm 1991, tưởng má sẽ nghỉ ngơi sau bao nhiêu năm cống hiến, thế nhưng, khối lượng công việc má đảm nhận còn gấp đôi, gấp ba lần khi tại chức. Không biết bao nhiêu người từng thắc mắc, sức mạnh nào đã giúp người phụ nữ nhỏ bé ấy hoàn thành tốt tất cả nhiệm vụ má đảm nhận! Khi nghỉ hưu má đảm nhiệm chủ nhiệm câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Quận 5, trưởng Ban liên lạc Cựu tù chính trị Quận 5, phó chủ tịch Hội Khuyến học Quận 5, thành viên Ban xây dựng lực lượng chính trị ngoài quốc doanh. Má đã góp công xây dựng Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến 15 phường, tổ liên lạc Cựu tù chính trị tại 15 phường, xây dựng tổ khuyến học tại 15 phường và 24 trường có ban khuyến học. Hàng năm má tham gia phối hợp với Ban Tuyên giáo và Hội Cựu chiến binh tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; phối hợp Quận Đoàn kể chuyện truyền thống cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, thanh niên trong quận

Một trong những thành tích quan trọng nhất của má, năm 2002, Quận ủy Quận 5 thành lập Ban công tác và mời một số cán bộ hưu trí có tâm huyết, có kinh nghiệm làm công tác vận động quần chúng cùng tham gia, trong đó có má Năm. Theo phân công, má Năm cùng 2 nữ đảng viên hưu trí người Hoa phụ trách khối chợ, có nhiệm vụ tiếp cận tiểu thương để giáo dục, thuyết phục họ vào Đảng.  Bắt đầu một công việc mới chưa hề có tiền lệ, má cùng đồng đội đã “vừa làm vừa học” để tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình. Để bắt đầu, tổ công tác của má Năm quyết định địa chỉ tiếp xúc đầu tiên là Ban quản lý chợ để thông qua nơi này nắm danh sách tổ trưởng các ngành hàng, ủy viên Ban chấp hành Hội phụ nữ và lực lượng tiểu thương nòng cốt của chợ. Và má đã chọn cho mình những đối tượng phụ hợp nhất, đáng ứng được tiêu chuẩn để tiếp xúc, vận động. Câu chuyện ban đầu bao giờ cũng là “mắm, muối, dưa cà” để tạo sự gần gũi, gắn kết. Từ đó, má cũng biết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, những lo toan về chuyện gia đình, con cái của tiểu thương để có kịp thời hỗ trợ, động viên.

“Cứ nơi nào khó vô là tụi tôi đưa má Năm tới” – một cán bộ của Ban Xây dựng lực lượng chính trị ngoài quốc doanh chia sẻ. Khi khối chợ tạm ổn, má được giao nhiệm vụ phát triển các tổ chức chính trị, đoàn thể trong các doanh nghiệp. Để rồi cả đêm, má suy tính cách nói để thuyết phục được người chủ thấy được lợi ích của việc thành lập các tổ chức chính trị, đoàn thể trong doanh nghiệp của mình. Người chủ phải đồng ý thì mới có thể tiếp cận với công nhân và nhân viên của họ để tuyên truyền, giáo dục. Nếu không gặp được họ vào ban ngày thì buổi tối má đến nhà riêng của anh chị em.

Và hôm nay, người phụ nữ bé nhỏ ấy đã hơn 80 tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, hiện nay là chủ nhiệm câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Quận 5. Má vẫn luôn nhiệt tình và hăng say trong các hoạt động, luôn là tấm gương để thế hệ trẻ Quận 5 soi vào và làm theo.


Số lượt người xem: 494    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm